39 views

15/04/2025 Công Vụ Các Sứ Đồ 15:22-35 Phái Đoàn của Hội Thánh tại Giê-ru-sa-lem Đến An-ti-ốt

39 views

Công Vụ Các Sứ Đồ 15:22-35 Phái Đoàn của Hội Thánh tại Giê-ru-sa-lem Đến An-ti-ốt

Hôm nay, ngày 15/04/2025, trong ân điển của Thiên Chúa, chúng ta hãy vui mừng, cùng nhau đọc và suy ngẫm Lời Chúa trong Công Vụ Các Sứ Đồ 15:22-35.

22 Kế đó, các sứ đồ và các trưởng lão với cả Hội Thánh đã quyết định sai các người được chọn giữa họ đến An-ti-ốt với Phao-lô và Ba-na-ba. Giu-đa cũng gọi là Ba-sa-ba, và Si-la, là các người đứng đầu trong các anh chị em cùng Cha.

23 Họ đã viết bởi tay của họ, như sau: “Các sứ đồ, các trưởng lão, và các anh chị em cùng Cha chào thăm các anh chị em cùng Cha trong các dân ngoại tại An-ti-ốt, tại xứ Si-ri, và tại xứ Si-li-si!

24 Giờ đây, chúng tôi đã nghe rằng, có mấy người kia đi ra từ chúng tôi, đã khuấy rối các anh chị em với những lời làm rối loạn linh hồn của các anh chị em; nói rằng, phải chịu cắt bì và giữ luật pháp. Chúng tôi đã không truyền lệnh cho họ làm như vậy.

25 Chúng tôi đã đồng lòng, quyết định, gửi các người được chọn đến các anh chị em, với Ba-na-ba và Phao-lô yêu dấu của chúng tôi.

26 Các người đã liều mạng sống của họ vì danh của Chúa chúng ta, Jesus Christ.

27 Vậy, chúng tôi đã sai Giu-đa và Si-la. Qua lời nói, họ thông báo các sự việc.

28 Vì Đức Thánh Linh và chúng tôi đã quyết định chẳng gán gánh nặng nào hơn cho các anh chị em, ngoài các điều cần thiết này:

29 Hãy kiêng ăn của cúng thần tượng, máu, thú vật chết ngạt, và tránh sự tà dâm. Các anh chị em giữ mình khỏi những sự ấy thì sẽ thực hành tốt. Kính chúc bình an!”

30 Vậy, thực tế, họ đã lên đường, đến tận An-ti-ốt, nhóm họp một đám đông, trao ra lá thư.

31 Mọi người đã đọc thư xong thì được vui mừng bởi sự khích lệ.

32 Giu-đa và Si-la là các tiên tri, chính họ với nhiều lời nói cũng khích lệ và làm vững lòng các anh chị em cùng Cha.

33 Một thời gian trôi qua, họ đã lên đường trong bình an, từ các anh chị em cùng Cha về với các sứ đồ.

34 Tuy nhiên, Si-la đã quyết định cứ ở lại đó.

35 Phao-lô và Ba-na-ba cũng ở lại tại An-ti-ốt, giảng Tin Lành và dạy Lời Chúa với nhiều người khác.

Câu Hỏi Gợi Ý:

1. Chúng ta có quan sát thấy tinh thần đoàn kết và cách giải quyết xung đột trong Hội Thánh đầu tiên như thế nào qua đoạn Thánh Kinh này?

2. Chúng ta có thể học được điều gì từ cách các sứ đồ và trưởng lão đưa ra quyết định “đồng lòng” dưới sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh?

3. Chúng ta thấy vai trò của các lãnh đạo Hội Thánh (sứ đồ, trưởng lão, tiên tri) được thể hiện như thế nào trong việc giải quyết các vấn đề giáo lý?

4. Chúng ta nhận thấy sự cân bằng giữa tự do trong Đấng Christ và trách nhiệm đạo đức được trình bày ra sao trong những hướng dẫn cho tín hữu dân ngoại?

5. Chúng ta có thể học được gì từ cách Hội Thánh tại Giê-ru-sa-lem đã trực tiếp gửi phái đoàn để truyền đạt quyết định thay vì chỉ gửi văn bản?

6. Chúng ta thấy sự khích lệ và vui mừng của tín hữu tại An-ti-ốt khi nhận được thông điệp từ Giê-ru-sa-lem phản ánh điều gì về tầm quan trọng của sự hiệp nhất trong Hội Thánh?

7. Chúng ta có thể thấy mối quan hệ giữa việc giảng Tin Lành và dạy dỗ Lời Chúa được thể hiện như thế nào qua công việc của Phao-lô và Ba-na-ba tại An-ti-ốt?

8. Tại sao mệnh lệnh của Đức Thánh Linh không nhắc đến việc kiêng ăn thịt các thú vật không tinh sạch?

Gợi Ý Áp Dụng:

1. Bạn có thể tìm kiếm sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh như các lãnh đạo Hội Thánh đầu tiên khi phải đối mặt với những quyết định quan trọng trong đời sống.

2. Bạn hãy xem xét cách bạn tiếp cận những khác biệt trong cộng đồng đức tin – liệu bạn có tìm cách xây dựng sự hiệp nhất mà vẫn tôn trọng sự đa dạng không?

3. Bạn có thể học cách cân bằng giữa tự do trong Đấng Christ và trách nhiệm đối với những người xung quanh, đặc biệt khi hành động của bạn có thể ảnh hưởng đến đức tin của người khác.

4. Bạn hãy suy nghĩ về việc trở thành người hòa giải và mang lại sự khích lệ trong cộng đồng đức tin của mình, như Giu-đa và Si-la đã làm.

5. Bạn có thể tham gia vào việc truyền giảng Tin Lành và dạy dỗ Lời Chúa trong cộng đồng của mình, theo gương của Phao-lô và Ba-na-ba tại An-ti-ốt.

Tham Khảo:

https://timhieuthanhkinh.com/chu-giai-cong-vu-cac-su-do-1522-41-phai-doan-cua-hoi-thanh-tai-gie-ru-sa-lem-den-an-ti-ot/

One Reply to “15/04/2025 Công Vụ Các Sứ Đồ 15:22-35 Phái Đoàn của Hội Thánh tại Giê-ru-sa-lem Đến An-ti-ốt”

Leave a Reply